Hiệu quả từ tách hạt ngô bằng máy

Bản đồ

Facebook

Thống kê truy cập


Đang online :3

Hôm nay:28

Tổng tất cả :10901

Hiệu quả từ tách hạt ngô bằng máy

Thực hiện chương trình cơ giới hoá trong sản xuất nông nghiệp nói chung, cơ giới hoá trong sản xuất ngô nói riêng, vừa qua, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh đã hỗ trợ 6 máy tách hạt ngô cho 6 hộ dân thuộc các xã miền núi: Quảng Thịnh (Hải Hà); Quảng Lợi (Đầm Hà) và Đạp Thanh (Ba Chẽ). Mặc dù mới được đưa vào áp dụng trong thời gian ngắn, nhưng theo đánh giá của bà con nông dân và cán bộ khuyến nông, máy tách hạt ngô dễ sử dụng, hiệu suất làm việc cao gấp 8-9 lần so với tách ngô bằng phương pháp thủ công truyền thống, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng ngô.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

6 máy tách hạt ngô vừa được hỗ trợ cho bà con nông dân thời gian gần đây là loại máy tách hạt ngô quạt gió - siêu sạch do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bình Quân (Hà Nội) sản xuất. Máy chạy bằng động cơ dòng điện 1 chiều (một số máy tách hạt ngô sản xuất tại nước ngoài sử dụng dòng điện 3 pha, trọng lượng thân máy lớn, khó di chuyển, hiệu suất không cao), trọng lượng thân máy tách hạt ngô này chỉ có 55kg rất dễ di chuyển. Theo thiết kế, máy tách hạt ngô quạt gió - siêu sạch có thể tách được từ 500-700kg ngô/giờ. Bắp ngô được tách hết hạt và mày ngô được quạt gió thổi sạch; không vỡ lõi và máy chạy êm, ít hỏng hóc. Anh Trần Văn Đức, thôn Khe Xa, xã Đạp Thanh (Ba Chẽ) cho biết: “Gia đình tôi được Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh hỗ trợ một máy tách hạt ngô tôi thấy thật tiện ích. Máy dễ sử dụng, mỗi ngày 2-3 người sử dụng máy có thể tách được hơn 2 tấn ngô, trong khi đó, nếu khoảng 5 người tách hạt bằng tay với số lượng đó thì phải mất hàng tuần. Với diện tích hơn 5 sào ngô của gia đình, sau khi thu hoạch về, thời gian tách hạt chỉ mất chừng hơn 1 ngày là xong. Trước kia, do không có máy tách hạt, nhiều vụ thu hoạch về, phần lớn ngô được phơi bằng hình thức treo cả bắp, nên bán không được giá. Nay có máy, vừa tách hạt nhanh hơn, hạt ngô sạch, bóng nên bán rất được giá”.

Anh Nguyễn Văn Phú, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh cho biết: “Mặc dù số máy tách ngô được hỗ trợ cho bà con nông dân trong tỉnh năm nay số lượng ít, nhưng đây là bước đầu trong việc đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hoá trong sản xuất nông nghiệp nói chung, sản xuất ngô nói riêng. Thực hiện chương trình này, nhà nước sẽ hỗ trợ bà con nông dân 75% kinh phí mua máy, bà con nông dân sẽ đối ứng 25% kinh phí. Một máy tách ngô quạt gió - siêu sạch có giá 10 triệu đồng, bà con nông dân chỉ phải bỏ kinh phí 2,5 triệu đồng. Qua kiểm tra, đánh giá thực tế tại các hộ sử dụng, công suất của máy luôn đạt từ 300-400kg ngô/giờ, giảm rất nhiều công lao động cho bà con nông dân. Thực hiện chương trình này, Trung tâm còn tổ chức tập huấn về cách vận hành, sử dụng cho hơn 20 hộ dân tại xã Quảng Thịnh (Hải Hà). Với lợi ích thiết thực của loại máy này, bà con nông dân sẽ từng bước đẩy mạnh áp dụng cơ giới hoá trong sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Được biết, chương trình cơ giới hoá trong sản xuất ngô đã được Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh triển khai thực hiện từ năm 2012. Ban đầu là việc hỗ trợ 1 máy thu hoạch ngô trị giá 130 triệu đồng cho người trồng ngô tại xã Đạp Thanh (Ba Chẽ) cũng theo hình thức nhà nước hỗ trợ 75% kinh phí. Máy thu hoạch ngô bước đầu đã giảm chi phí lao động, nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân. Trong năm nay, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh sẽ tiếp tục triển khai thực hiện chương trình với việc hỗ trợ một số bà con nông dân khu vực miền núi máy chăm sóc, bón phân cho ngô.

Như vậy, cơ giới hoá trong sản xuất ngô sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Tất cả các khâu sản xuất từ gieo trồng, chăm sóc, đến thu hoạch sẽ được áp dụng máy móc, giảm sức lao động, nâng cao hiệu quả. Theo đánh giá của ngành chức năng, hiện nay, mỗi năm toàn tỉnh trồng hơn 5.980ha ngô; năng suất ngô bình quân đạt trên 37,7 tạ/ha. Nếu như, áp dụng cơ giới hoá trong các khâu sản xuất ngô được 100% diện tích thì hiệu quả kinh tế cho người trồng ngô sẽ tăng từ 40-50%.


Hỗ trợ trực tuyến

0913.581.478 - 0912.853.984

Mr Vinh

Phone: 0913.581.478

Ms Lựu

Phone: 0912.853.984

Video